Bà bầu bị đau lưng – Nguyên nhân và mẹo hay đánh bay cơn đau


Tình trạng bà bầu bị đau lưng là tình trạng khiến nhiều bà bầu lo lắng và gặp không ít những khó khăn trong việc đi lại, nghỉ ngơi. Dưới đây momyvietnam.com xin mách mẹ bầu những cách làm giảm cơn đau, ngăn chặn bà bầu bị đau lưng hiệu quả.


Theo các bác sĩ chuyên khoa, hầu hết phụ nữ mang thai thời kỳ đầu đều bị đau lưng, tùy cơ địa mà mức độ đau khác nhau. Bà bầu không nên xem đây là chuyện hiển nhiên và cố gắng chịu đựng. Đau thắt lưng hông có thể ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sinh hoạt và công việc hằng ngày.

Bà bầu bị đau lưng do nhiều nguyên nhân gây ra

Sự thay đổi các loại hormone trong thai kỳ, như relaxin giúp khung chậu giãn nở để chuẩn bị cho bé ra đời sẽ ảnh hưởng đến các khớp và dây chằng của cơ thể. Vùng chậu, cả cơ và dây chằng vùng lưng dưới lúc này thường không đủ mạnh để hỗ trợ nên bạn bị đau.

Phần cột sống chịu nhiều áp lực khiến bị đau nhức nhất, đặc biệt là vùng trên xương cùng, nơi bà bầu thường chống tay khi di chuyển. Nếu trước khi có thai bạn đã bị đau vùng này thì khi mang thai sẽ đau nặng hơn.

Ngủ sai tư thế, không phù hợp, đứng hoặc cúi xuống quá lâu cũng là nguyên nhân gây ra cơn đau hoặc làm tình trạng nặng thêm.

Mang thai làm tăng nguy cơ đau lưng dưới vì có sự thay đổi trọng tâm cơ thể. Để tránh cảm giác bị ngã chúi về trước, các bà bầu có xu hướng ngửa nhẹ ra sau, dẫn đến đau hông lưng.

Đau thắt lưng hông trong lúc mang thai ngày càng nhiều hơn khi thai nhi lớn dần cũng như hormone của bà bầu tăng.

Do yếu tố công việc phải ngồi, đứng 1 chỗ quá lâu, khiến mẹ bầu bị đau hoặc thay đổi tư thế đột ngột.
Do bụng bầu ngày một lớn khiến mẹ khó có tư thế nằm nghỉ thoải mái

Biện pháp giảm tình trạng bà bầu bị đau lưng

Giành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh tư thế ngủ như nằm ngửa, nghiêng phải, úp

Tránh việc đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu, nên ngồi đúng tư thế

Tập một số động tác thể dục nhẹ, yoga

Khi thai nhi dần phát triển, trọng tâm của cơ thể bà bầu dồn về phía trước nên thai phụ thường ưỡn ngực về phía sau để cơ thể không bị chồm trước quá nhiều. Điều này có thể làm phần cơ ở vùng phía dưới lưng bị kéo căng gây đau. Do vậy, bà bầu cần chỉnh sửa tư thế đúng bằng cách hạ mông xuống, kéo thẳng hai vai về phía sau và đứng thẳng, vươn người lên cao.

Để hỗ trợ nâng đỡ bụng bầu, có thể sử dụng gối ôm bà bầu chuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Nếu phải ngồi làm việc với máy tính, nên đảm bảo ghế ngồi êm và phân bố trọng lượng của bạn đều khắp mông. Không nên mang giày cao gót vì chúng làm ảnh hưởng dáng đi lẫn khiến bạn có xu hướng nghiêng người ra trước nhiều hơn tư thế bình thường. Tốt nhất là mang giày thấp và có hỗ trợ vòm chân.

Tư thế ngủ: nên ngủ tư thế nghiêng trái và sử dụng gối ôm bà bầu để có thể giúp cải thiện giấc ngủ, kê bụng và tựa lưng để giảm đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo