Bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa – Cách Trị Ọc Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh

Bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa là tình trạng khiến mẹ bỉm lo lắng nhất trong giai đoạn đầu sau sinh. Đây là tình trạng do nhiều nguyên nhân gây ra, mẹ có thể thay đổi cách cho bé ăn sẽ giúp bé giảm tình trạng ọc sữa hơn.


Đa số 90% bé sơ sinh sẽ bị ọc sữa ít nhất 2 – 3 lần. Thường không phải do nguyên nhân bệnh lý thì trường hợp bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa có thể cải thiện và chấm dứt được nhờ mẹ thay đổi cách cho bé bú và cách cho bé nghỉ ngơi sau bú. Dưới đây là 6 bí quyết mà momyvietnam sưu tầm được giúp mẹ xử lý ọc sữa ở bé sơ sinh.


Trước khi đi vào mẹo hay, bí quyết trị bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa chúng ta cùng xem nguyên nhân và khi bé sơ sinh bị ọc sữa nhiều, thường xuyên thì có sao không?

1. Bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa có so không?


Đây là tình trạng thường gặp gây không ít lo lắng cho mẹ, thường đây không phải bệnh lý và có thể cải thiện được, tuy nhiên vẫn có tình trạng bé sơ sinh bị ọc sữa do bệnh lý mà mẹ cần chú ý như:


Bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa do mắc chứng hẹp phì đại môn vị: đâu là tình trạng bé không ọc ngay sau ăn và không bao giờ bị ọc ra chất dịch vàng hoặc dịch xanh. Sau khi bị ọc thường trẻ rất đói và khóc đòi bú nữa. tình trạng này mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay nhé.


Bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa do bị lồng ruột. Với tình trạng này sẽ có biểu hiện: đột nhiên ói nhiều và khóc thét từng cơn, có biểu hiện xanh tái, có thể kèm theo đó là đi tiểu nhày máu và đau bụng. thường tình trạng này thường gặp ở bé trai bụ bẫm và ở giai đoạn dưới 2 năm tuổi và thường gặp nhất ở giai đoạn 3 đến 6 tháng tuổi.

2. Bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa mẹ nên làm gì?

2.1 Chia nhỏ khẩu phần và bữa ăn của bé


Bé sơ sinh có hệ tiêu hóa non nớt và còn rất bé nên để tránh tình trạng ọc sữa mẹ nên cho bé bú vừa phải và bú nhiều lần. Cách này giúp bé tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn, bé cũng hấp thụ tốt hơn chất dinh dưỡng, tuy với cách này thì mẹ sẽ vất vả hơn nhưng vì con thì có vất vả chút cũng sẽ không sao đâu đúng không mẹ.


2.2 Không để bé vừa bú vừa nằm


Như đã nói ở trên hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện và rất non nớt, bé rất dễ nuốt hơi vào trong bụng khi vừa bú vừa nằm hoặc sau khi bú mẹ cho bé nằm ngay thì bé rất dễ bị ọc sữa. Tốt nhất sau khi bú xong mẹ nên bế bé và vỗ nhẹ vào lưng giúp trẻ tiêu hóa nhanh hơn và giảm tình trạng ọc sữa ở bé sơ sinh.


2.3 nên cho bé bú mẹ đúng cách


Có thể do cách mẹ cho bé bú làm bé dễ bị ọc sữa hơn đấy, nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa miệng bé có thể nuốt mỗi lần sẽ khiến thực phẩm trong dạ dày bị trào lên, khiến bé bị ọc sữa hoặc khi mẹ cho bé bú bình không đúng cách sẽ khiến bé hút cả lượng không khí vào khiến ảnh hưởng hệ tiêu hóa và dễ ọc sữa hơn.


Đây là nguyên nhân mà mẹ nên cho bé bú ít lại và chia thành nhiều lần bú, khi cho bé bú bình mẹ nên chú ý để bình sữa nghiêng góc 45 độ, sao cho sữa luôn ngập cổ bình sữa giúp không khí không có đường lẻn vào.


2.4 cho bé nằm ngủ đúng tư thế sau khi bú


Tư thế ngủ đúng giúp bé ngủ ngon hơn và tránh được tình trạng bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa. mẹ có thể cho bé nằm chếch 40-45 độ giúp thức ăn trong bụng bé không trào ngược lên trong khi bé ngủ. Mẹ có thể dùng gối chống trào ngược dành cho trẻ sơ sinh để giúp bé có tư thế nằm tốt hơn sau bú, giảm mỏi tay ở mẹ do phải bế bé nhiều.


2.5 Tránh xa mùi thuốc lá


Thuốc lá như đã biết thì nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé và ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bé. Điều này thì chắc không cần đề cập nhiều bới chắc chắn mẹ bỉm nào cũng biết tác hại của nó rồi.


2.6 bổ sung canxi cho bé


Thường tình trạng bé sơ sinh thường xuyên bị ọc sữa sẽ đi kèm với tình trạng vặn mình và khó ngủ của bé, bé thường xuyên khóc thét, ảnh hưởng tới cả mẹ điều đó đồng nghĩa với dấu hiệu cảnh báo chế độ dinh dưỡng của bé hằng ngày đang thiếu canxi. Với tình trạng này mẹ nên bổ sung canxi đúng cách cho bé mỗi ngày.


Nếu đã thử những cách trên mà không thành công thì mẹ nên đưa bé đi khám ngay để nắm rõ tình hình của bé và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo