Cách chữa trẻ sơ sinh bị ọc sữa


Trẻ sơ sinh bị ọc sữa và đi ngoài nhiều là tình trạng thường gặp khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng không biết đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm gì không? Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng bởi tình trạng này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì vậy việc tìm hiểu cách chữa trẻ sơ sinh bị ọc sữa là điều thực sự cần thiết mà bố, mẹ nên tìm hiểu.

Cách chữa trẻ sơ sinh bị ọc sữa


Mẹ thấy con bị ọc sữa hay nôn trớ ngay sau khi ăn khiến mẹ lo lắng tuy nhiên tình trạng này không phải không có cách chữa. Nhưng để có cách chữa hiệu quả và an toàn trước tiên mời mẹ cùng momyvietnam tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa, nôn trớ là gì đã nhé.


Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ọc sữa


Trẻ sơ sinh bị ọc sữa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, đó có thể do bệnh lý, hầu hết tình trạng trẻ sơ sinh có thể cải thiện và giảm được.


Do mẹ cho trẻ bú sai cách, ăn những thức ăn khó tiêu


Mẹ cho trẻ bú bình không đúng cách, vệ sinh bình sữa chưa sạch hoặc pha sữa chưa đúng khiến trẻ nuốt phải không khí trong lúc bú.


Nguyên nhân do bệnh lý:
Trẻ có thể đang mắc chứng bệnh hẹp phì đại môn vị, tình trạng này trẻ thường ọc liên tục và nhiều tuy nhiên sẽ không ọc tức thì ngay sau khi ăn và sẽ không bị ọc ra dịch vàng hay dịch xanh, sau khi ọc thì trẻ rất đói và thường đòi ăn ngay. Bạn nên đưa trẻ đi khám ngay để bảo đảm trẻ không bị tình trạng này quá lâu.


Trẻ bị lồng ruột tình trạng này trẻ sẽ bị ọc nhiều kèm theo đó là khóc lớn từng cơn, có thể kèm theo đó là đi tiêu nhày máu và thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi và thường gặp nhiều ở giai đoạn 3-6 tháng tuổi.


Cách chữa trẻ sơ sinh bị ọc sữa

  • Chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ, mỗi lần cho trẻ ăn/bú mẹ nên cho trẻ ăn/bú vừa phải không nên cho trẻ ăn/bú no để trẻ dễ dàng tiêu hóa. Đối với cách này mẹ sẽ vất vả hơn nhiều do phải cho trẻ bú nhiều dẫn tới mệt mỏi và thường mỏi tay do cho trẻ bú nhiều lần hơn.
  • Cải thiện tư thế cho trẻ bú, không nên cho trẻ bú khi nằm, hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn non nớt nên rất dễ nuốt cả hơi vào khi bú nên nếu mẹ cho bé bú nằm rất dễ khiến bé bị ọc sữa.
  • Tư thế tốt nhất cho trẻ bú là chếch 45 độ
  • Sau khi bú nên bế và vỗ nhẹ vào lưng bé giúp trẻ tiêu hóa nhanh hơn
  • Việc cho trẻ ngủ đúng tư thế cũng giúp cải thiện tình trạng ọc sữa, nôn trớ, nên cho bé nằm chếch 30 độ khoảng 15-30 phút sau khi bú , tư thế này giúp trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa hơn và thức ăn trong dạ dày không trào ngược lên được.
  • Bổ xung thêm canxi đúng cách cho trẻ, việc ọc sữa và khó ngủ mỗi đêm có thể dấu hiệu báo chế độ dinh dưỡng của trẻ hằng ngày đang thiếu lượng canxi cần thiết, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và bổ sung canxi đúng cách cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo