Chăm sóc trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên như thế nào là đúng

Sau những ngày mang thai đầy thiêng liêng của người mẹ thì hành trình thú vị tiếp theo kể đến phải là giây phút chào đón con yêu chào đời. Một giây phút kỳ diệu và đầy lo lắng của người mẹ, không ít mẹ sẽ cảm thấy bối rối với một số vấn đề. Nhưng đừng quá lo lắng về vấn đề này momyvietnam sẽ giúp bạn trang bị một hành trang đủ dùng để chăn sóc trẻ sơ sinh đúng cách.

Da kề da

Khác hẳn khi trong bụng mẹ bé được bao bọc bởi sự ấm áp của tử cung nên khi trào đời bé phải thay đổi môi trường mới và cần được có cảm giác bao bọc, bảo về của mẹ. Nên ngay sau khi chào đời nên cho bé tiếp xúc với mẹ bằng cách da tiếp da bằng cách áp ngực, bụng và chân vào người mẹ, đầu bé nghiêng về một bên, trên người mẹ và bé đặt một tấm chăn bông mềm nhẹ để giữ ấm cho cơ thể.


Da kề da giúp bé cảm thấy bình yên, thoải mái sau khi bắt đầu một môi trường và cuốc sống bên ngoài. Nên để bé nghỉ theo phương pháp này khoảng 1h sau khi sinh. Theo nghiên cứu thì đây là cách giúp cho nhiệt độ cơ thể bé ổn định hơn, ít khóc và là cách gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.

Cho con bú bằng sữa mẹ


Ngay sau khi sinh trẻ bắt đầu có dấu hiệu muốn ăn và thường bú mẹ khoảng 30-50 phút. Mẹ chỉ cần đặt bé lên ngực và chúng sẽ tự tìm đến vú ngay.
Những giọt sữa non đầu tiên thường có màu vàng và không được tinh khiết nên mẹ chỉ nên cách 2-3 tiếng mới cho bé bú 1 lần.

Nghỉ ngơi


Không chỉ mỗi trẻ sơ sinh mà chính người mẹ mới cần nghỉ ngơi nhiều, sau tháng ngày mang thai vất vả và thời gian sinh thì cả mẹ lẫn bé cũng cảm thấy kiệt sức, cả mẹ và bé đều đã làm rất tốt công việc của mình nên đây chính là lúc mà nên nghỉ ngơi. Mẹ có thể để bé ngủ ngay trên người mình hoặc có thể để bé ngủ cạnh mẹ. Tuy rất mệt mỏi nhưng bố hoặc mẹ cũng nên chú ý tới bé khi bé ngủ cạnh hoặc ngủ trong nôi ngay gần mẹ bởi bé có thể thức giấc và khóc bất cứ lúc nào.

Cảm xúc của mẹ


Cảm xúc của mẹ lúc này cần được chú ý bởi mẹ có thể chuyển đổi cảm xúc rất nhanh từ vui vẻ, phấn khích hay lo lắng bất chợt… mẹ nên nghỉ ngơi và bố nên là người quan tâm mẹ nhiều hơn ở lúc này giúp mẹ thoải mái hơn, tinh thần vui vẻ.

Tiếp xúc với con


Ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã có thể nghe được giọng nói của cả bố và mẹ nên sau khi sinh bé sẽ nhận ra giọng nói quen thuộc đầy ấm áp đó của bố hoặc mẹ nên mẹ hoặc bố có thể trò chuyện cùng con bé sẽ càm thấy an toàn hơn khi nghe được giọng mẹ hoặc bố và thậm chí là phản ứng lại với giọng nói quen thuộc đó.

Hãy tận hưởng trọn vẹn 24h đầu tiên này với bé để có thể tự tin hơn khi chăm sóc bé về sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo