Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 – Dấu hiệu nào mẹ nên chú ý?

Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm hoặc cũng có thể đó là tình trạng thông thường của thai kỳ.

Thông thường hầu hết mẹ bầu đều cảm thấy đau lưng khi mang thai, một trong những tình trạng phổ biến và thường gây nhiều khó chịu khi mang thai, khiến mẹ hay cáu gắt, mệt mỏi…

Cơn đau lưng khi mang thai thường đau âm ỉ quanh cột sống, lưng eo, đặc biệt đối với những mẹ bầu phải ngồi hoặc đứng lâu 1 chỗ. Đây không phải một loại bệnh lý nguy hiểm nào nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi nếu như bị lâu và kéo dài cơn đau.

1. Nguyên nhân đau lưng khi mang thai tháng thứ 2

bà bầu bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 2

– Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lưng khi mang thai, nhưng thông thường thì do những nguyên nhân chủ yếu sau:

– Đây là giai đoạn đầu mang thai, do mẹ bầu chưa thích nghi kịp với việc xuất hiện của thai nhi trong bụng, sự thay đổi hormone, sự thay đổi về cơ thể, ốm nghén khiến mẹ bầu mất cân bằng tự nhiên, dẫn tới đau lưng khi mang thai.

– Do căng thẳng ở giai đoạn đầu mang thai cũng khiến mẹ bị đau lưng, Đây là lần đầu mang thai không tránh khỏi những lo lắng, bỡ ngỡ khiến mẹ bầu mệt mỏi và có cảm giác đau mỏi lưng.

– Việc thay đổi tư thế nằm, đứng, ngồi cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bị đau lưng, việc ngủ không đúng tư thế, do công việc phải đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu.

– Thai nhi ngày một phát triển và lớn dần gây áp lực lên vùng lưng, cột sống khiến các dây chằng giãn ra gây nên đau lưng khi mang thai.

 

2. Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 nên làm gì?

Đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 nên làm gì?

Tuy đây là tình trạng phổ biến thường thấy và thường không có nguy hiểm nhiều nhưng nếu mẹ bầu không có biện pháp giúp giảm cơn đau, khiến chúng kéo dài và ngày một nặng hơn cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

– Tập thể dục thường xuyên


Ở giai đoạn đầu mang thai mẹ bầu nên rất cẩn thận, đi đứng, nhưng không vì thế mà mẹ chỉ ngồi yên 1 chỗ và ít hoạt động đi. Hãy tập một số động tác nhẹ nhàng như: yoga, thể dục tay không, đi lại hít thở giúp tang cường sức khỏe, sức đề kháng, giảm một mỏi, đau lưng.

– Thay đổi tư thế


Thay đổi tư thế đứng, ngồi hoặc nằm ngủ đúng tư thế giúp mẹ giảm nhanh cơn đau lưng khi mang thai đấy.

Về những tư thế này mẹ bầu có thể tham khảo them qua bài viết dưới:

Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa

Cách giải quyết hiện tượng bà bầu bị đau thắt lưng

Mang thai 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào tốt cho cả mẹ lẫn con

– Không mang vác vật nặng và hạn chế lên xuống cầu thang quá nhiều

Không chỉ cần chú ý sức khỏe của mình mà lúc này mẹ nên chú ý đến cả thai nhi nữa, nên ngay từ giai đoạn mới mang thai mẹ bầu không nên mang vác vật nặng, đi giày cao gót, lên xuống cầu thang nhiều, nó ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, gây đau lưng thai kỳ, chuột rút thai kỳ…

– Bổ sung dinh dưỡng, canxi


Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt là canxi là điều cần thiết và thiết yếu ở mỗi mẹ bầu, nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp ngay từ khi mới mang thai để có một sức khỏe tốt nhất cũng như đủ dưỡng chất cho thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.

Có Thể Mẹ Quan Tâm: Bà bầu ăn gì cho con thông minh?

[TOP 6] THỰC PHẨM BÀ BẦU KHÔNG NÊN BỎ QUA NẾU MUỐN TỐT CHO CON

Trên đây là những nguyên nhân và những cách giảm đau lưng khi mang thai tháng thứ 2 hiệu quả dành cho mẹ bầu, hy vọng nó sẽ giúp ích cho mẹ trong giai đoạn mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo