Mang thai 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào tốt cho cả mẹ lẫn con


Mang thai 3 tháng đầu và cả trong suốt thai kỳ thì tư thế ngủ luôn là quan trọng đối với mẹ bầu. Giấc ngủ tốt giúp mẹ khỏe, tinh thần thoải mái, đánh bay những mệt mỏi giúp thai nhi phát triển tốt. Vậy, mang thai 3 tháng đầu nên nằm tư thế nào khi ngủ sẽ tốt?


Mang thai 3 tháng đầu nên nằm 3 tư thế ngủ sau sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con.


Nằm ngửa hoặc nằm ngủ nghiêng


Ở giai đoạn đầu khi bụng chưa lớn thì việc nằm ngửa hay nghiêng phải cũng chưa gặp quá nhiều khó khăn và điều này cũng không ảnh hưởng tới thai nhi ở giai đoạn này nên mẹ hoàn toàn yên tâm. Nhưng, để có tư thế ngủ nghiêng trái quen thì mẹ nên tập ngủ nghiêng trái dần sẽ tốt hơn trong giai đoạn sau của thai kỳ.


Tư thế nằm nghiêng trái


Theo nghiên cứu thì mẹ bầu nằm nghiêng trái sẽ có cảm giác thoải mái và có giấc ngủ sâu hơn, tốt cho thai nhi và sự lưu thông máu tới thai nhi. Đây là tư thế ngủ giúp giảm áp lực của bụng bầu lên dây chằng và tử cung giúp máu và dinh dưỡng lưu thông, hoạt động tốt cho thai nhi.


Chuẩn bị chiếc gối ôm bà bầu


Việc có một chiếc gối ôm bà bầu ở giai đoạn mang thai vừa giúp mẹ thoải mái hơn khi ngủ vừa giúp mẹ có tư thế ngủ nghiêng trái thoải mái nhất, có một giấc ngủ sâu và thoải mái là điều quan trọng giúp tinh thần mẹ bầu thoải mái, giảm mất ngủ, đau mỏi hay cáu gắt, căng thẳng do thiếu ngủ, mất ngủ về đêm.

Xem thêm: Những dấu hiệu nguy hiểm ở bà bầu cần phải lưu ý “NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM THAI NHI”
         Cách giải quyết hiện tượng bà bầu bị đau thắt lưng
         Bà bầu bị sốt trong 3 tháng đầu có nguy hiểm không?


Mang thai 3 tháng đầu nên lưu ý những gì để có tư thế nằm và giấc ngủ ngon nhất.


Tránh ăn uống vào khung giờ đêm muộn chuẩn bị ngủ


Mẹ không nên ăn quá nhiều hoặc ăn trong khoảng 2h trước khi ngủ, ở thời gian này nếu mẹ ăn nhiều có thể bị trào ngược hoặc ợ nóng do quá trình tiêu hóa chưa hoàn tất. điều này ảnh hưởng tới giấc ngủ của mẹ bầu.


Tập nằm nghiêng trái


Bà bầu nên tập dần thói quen ngủ nghiêng trái để tốt cho cả mẹ và sự phát triển của con. Tuy ở 3 tháng đầu tư thế nằm ngửa hay nghiêng phải vẫn có thể nằm nhưng nên hạn chế và tập ngủ nghiêng trái cho quen với việc ngủ nghiêng 1 bên. Như đã nói ở trên thì tư thế này giúp cung cấp dinh dương tốt nhất cho thai nhi và tốt cho việc giảm áp lực lên mẹ bầu, kèm theo đó việc dùng gối ôm bà bầu giúp mẹ kê bụng, gác chân tạo cảm giác thoải mái khi ngủ.


Để có giấc ngủ ngon mẹ bầu nên làm gì?


Hạn chế ngủ quá nhiều vào ban ngày


Chỉ nên ngủ khoảng 20-35 phút mỗi buổi trưa, ngủ quá 30 phút mẹ rất dễ rơi vào tình trạng ngủ sâu và rất khó tỉnh dậy, hay bọ choáng, đau đầu khi ngủ quá lâu vào ban ngày. Việc ngủ quá lâu vào ban ngày còn khiến đêm đến mẹ bầu cảm thấy không buồn ngủ do đã ngủ quá nhiều.


Tắt các thiết bị điện tử và để chúng xa cơ thể trước khi ngủ, chỉnh nhiệt độ phòng/máy lạnh vừa phải để tránh trong khi ngủ thấy lạnh hoặc nóng rất dễ tỉnh giấc và khó ngủ lại.


Tập yoga với những tư thế dành riêng cho bà bầu, đi bộ nhẹ hít thở tạo cảm giác thoải mái.
Nên hạn chế để đồng hồ báo thức hay đèn trước tầm mắt nó rết dễ khiến mẹ mất tập trung dẫn đến khó ngủ. khi ngủ nên tắt hết đèn để dễ ngủ hơn.


Qua đây momyvietnam chúc mẹ bầu có một tư thế ngủ thoải mái nhất trong thai kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo