Mang thai 3 tháng giữa bị quai bị có ảnh hưởng thai nhi không?

Sức đề kháng giảm mạnh trong giai đoạn mang thai khiến mẹ rất dễ mắc một số bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp thai nhi. Đặc biệt là mang thai 3 tháng giữa bị quai bị, bị quai bị khi mang thai rất dễ để lại những biến chứng khó lường mà mẹ nên chú ý.

Mang thai 3 tháng giữa bị quai bị nguy hiểm thế nào?


Không chỉ ở giai đoạn 3 tháng giữa mà khi bị quai bị trong giai đoạn mang thai cũng đều khiến mẹ bầu không khỏi lo lắng, nhưng thường bị quai bị rất đễ nhận biết và nếu điều trị và kiêng cữ kịp thời thì sẽ rất ít khi để lại biến chứng.


Tuy không để lại biến chứng nếu điều trị kịp thời, nhưng khi bà bầu bị quai bị trong giai đoạn mang thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng thai nhi.


Một số ảnh hưởng của tình trạng mẹ bầu bị quai bị theo từng giai đoạn:
– Mang thai 3 tháng đầu bị quai bị có khả năng dẫn tới thai nhi bị dị dạng hay sảy thai.


– Mang thai 3 tháng giữa bị quai bị, tin vui cho mẹ là giai đoạn này thai nhi đã lớn và khá ổn định rồi nên nếu điều trị kịp thời và kiêng cữ tốt sẽ không có vấn đề gì quá lớn nên mẹ không nên quá lo lắng nhé.

  • Mang thai 3 tháng cuối bị quai bị sẽ có khả năng làm tăng nguy cơ thai chết lưu hay tình trạng đẻ non rất nguy hiểm.


Do hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu bị suy giảm khi mang thai nên khi mắc bệnh bệnh sẽ phát triển mạnh và nhanh gây nhiều nguy hiểm hơn là khi bình thường.


Một số triệu chứng nhận biết giúp mẹ có biện pháp điều trị kịp thời: bệnh quai bị do virut Paramyxovirus gây nên có biểu hiện sốt phát ban, sốt cao 38-40 độ, đau nhức đầu, mệt mỏi, đau họng, ăn thức ăn rất khó, 1 hoặc cả 2 bên má sưng.


Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh virus quai bị có tính teratogenic, nghĩa là gây biến đổi cho thai nhi. Một vài trường hợp (tỉ lệ rất hiếm) báo cáo trẻ sơ sinh với bà mẹ mắc quai bị khi mang thai bị dị tật viêm tuyến mang tai.

Cách phòng tránh mang thai bị quai bị


Trong giai đoạn mang thai khi thấy có các triệu chứng như trên mẹ bầu nên đi khám ngay để xác định rõ mình đang mắc tình trạng nào có phải quai bị hay không.


Nếu lỡ bị quai bị thì ngay khi điều trị và bệnh đã giảm rồi thì mẹ nên đi khám thường xuyên hơn ở các tuần 12, 22, 32 và các tuần tiếp theo để theo dõi thai nhi và tình trạng sức khỏe của mẹ.


Mẹ bầu không nên quá lo lắng khi bị quai bị vì nếu được theo dõi và điều trị kịp thời thì vẫn có thể sinh con khỏe mạnh như bình thường mà không để lại bất kì biến chứng nào.


Trước khi mang thai mẹ bầu nên tiêm vắc xin phòng quai bị để đảm bảo thai kỳ không mắc phải bệnh này, nên tiêm trước khi có ý định mang thai mẹ nhé.


Khi bị quai bị không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà hãy đi khám ngay, rất nhiều trường hợp mẹ bầu thấy sốt cao, nóng phát ban thì sử dụng thuốc điều đó không tốt và gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi đấy.


Ngoài việc chủ động tiêm phòng vaccine ngừa bệnh, các thai phụ cũng cần hạn chế tiếp xúc với những người đang mắc hoặc nghi mắc quai bị cũng như các bệnh lây nhiễm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo